Bao lâu nên thay divan kệ giường mới?

Bạn có biết làm cách nào để nhận biết divan kệ giường đã bị hao mòn? Hoặc làm thế nào để duy trì divan tồn tại lâu hơn? Nếu bạn đã sở hữu một chiếc divan, đây chính là thông tin dành cho bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về:

 • Một chiếc divan tồn tại bao lâu?
 • Có gì bên trong divan và tuổi thọ các thành phần là bao lâu?
 • Khi nào cần thay divan?
 • Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ divan?

Divan kệ giường là gì?


Divan chỉ đơn giản là một hình hộp chữ nhật, một lưới thép và một vỏ bọc nỉ. Tuy nhiên, một số phiên bản mới hơn không có lò xo mà chỉ có khung kim loại hoặc gỗ bọc vải.

Ban đầu divan được tạo ra để đảm bảo vệ sinh và nâng cao đệm lên khỏi mặt đất. Hành động đơn giản này sẽ ngăn không cho nệm hút hết bụi bẩn trên sàn nhà. Tuy nhiên, divan không chỉ đơn thuần dùng để vệ sinh. Divan kệ giường cũng giúp giấc ngủ thoải mái hơn nhiều.

Đầu tiên, việc nâng nệm lên cao chút hỗ trợ bạn ra vào giường dễ dàng hơn. Phụ kiện này cũng tăng tuổi thọ nệm bằng cách cung cấp cơ sở vững chắc cho nệm. Điều này giúp bảo vệ nệm không bị chảy xệ, thúc đẩy không khí lưu thông. Nệm cũng cần luồng không khí lưu thông để ngăn nấm mốc và hơi ẩm bám vào.

Divan thường tồn tại bao lâu?


Nhiều người cho rằng divan sẽ bền như nệm. Thật không may điều này không phải luôn luôn đúng. Divan có thể bị mòn rất lâu trước khi bạn nghĩ đó là điều rất bình thường. Chất lượng luôn là yếu tố khi xem xét kệ giường. Divan tồi chỉ kéo dài vài năm, trong khi mẫu lò xo chất lượng cao hơn có thể kéo dài một thập kỷ.

Nhìn chung, divan sẽ ở trạng thái tốt nhất trong khoảng 8-10 năm trước khi bắt đầu hỏng. Khi này, bạn có thể bọc divan kệ giường để kéo dài tuổi thọ nệm và phù hợp với trang trí phòng.

Thành phần divan sẽ tồn tại bao lâu?


Có 4 thành phần chính trong hầu hết các mô hình divan. Như bạn thấy, mỗi thành phần đều quan trọng và chúng hao mòn khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và cách sử dụng.

 

Khung gỗ divan chất lượng cao thường làm từ gỗ cứng với tuổi thọ cao. Tuy nhiên, divan kém chất lượng sử dụng ván ép kém bền nên phân hủy nhanh hơn nhiều. Ngoài ra, ván ép có thể xuất hiện các dấu hiệu thối rữa như nứt, biến dạng, nấm mốc phát triển và có mùi trong vòng ít nhất 2 năm. Divan kim loại cũng là giải pháp thay thế tuyệt vời.

Các lưới thép được dùng để hỗ trợ chính cho đệm và xấu đi khi thời gian trôi qua. Khi lưới thép bắt đầu cong vẹo, nó không thể phân bổ trọng lượng đồng đều và đã đến lúc bạn nên thay divan kệ giường mới.

Các vỏ bọc divan được làm từ chất vải nhẹ, dệt chặt hoặc vải bông. Vải này có nhiệm vụ chặn bụi bẩn và cần làm sạch thường xuyên để ngăn vi khuẩn phát triển. Thật không may, vải sẽ tự nhiên bị rách theo thời gian do áp lực nhiều lần lên khung giường.

Thành phần Tuổi thọ Dấu hiệu nhận biết
Khung gỗ Ván ép kéo dài từ 2-4 năm. Gỗ cứng tồn tại đến 10 năm hoặc lâu hơn. Gỗ sẽ bị nứt và hỏng theo thời gian
Lò xo 5-10 năm Lò xo sẽ bị xẹp xuống và khiến divan chảy xệ
Lưới thép 10 năm Lưới sẽ bị cong hoặc gãy và làm divan chảy xệ
Vỏ bọc nỉ Trên 10 năm Vỏ bọc nỉ bị rách tạo điền kiệu cho bụi bẩn lọt vào divan

Khi nào cần thay mới divan?


Divan kệ giường sẽ xuống cấp theo thời gian và cần thay mới. Điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra bằng mắt thường để biết khi nào cần thay mới. Bạn cũng có thể mở divan ra để đánh giá các thành phần bên trong.

Nếu bạn nhận có cục u trên divan, nó đang mất dần sự hỗ trợ và cần được thay mới. Nếu lò xo hoặc thanh trượt, lưới theo bị cong hoặc hư hỏng, đây cũng là lúc bạn nên thay divan kệ giường mới. Bạn có nhận thấy âm thanh cót két khi di chuyển trên giường không? Điều này cho thấy lò xo yếu hoặc lỏng lẻo và một số dấu hiệu hỏng hóc khác.

Và nếu kệ giường của bạn đã trên 10 tuổi, chúng sẽ bắt đầu mục nát tự nhiên, mất khả năng nâng đỡ đến lúc cần thay cái mới.

Triệu chứng Nguyên nhân Có nên thay divan không?
Âm thanh cọt kẹt Lò xo lỏng lẻo, yếu dần hoặc lò xo bị gãy Có lẽ

Các cuộn lò xo lỏng/ yếu có thể bôi trơn. Nếu lò xo bị gãy, nệm của bạn sẽ không được nâng đỡ đúng cách và cần thay mới.

Chảy xệ Trọng lượng và áp suất thường xuyên được đè nén lên các cuộn lò xo Có lẽ.

Bạn có thể gia cố thêm các điểm áp lực bằng cách xoay divan. Song đây chỉ nên là cách khắc phục tạm thời.

Thanh bị hỏng Gỗ tự nhiên mục nát theo thời gian Có lẽ.

Bạn có thể đệm thêm vào khu vực giữa divan và khung giường. Tuy nhiên đó chỉ là cách khắc phục tạm thời.

Lưới thép bị uốn Kim loại bị cong vênh tự nhiên theo thời gian Đúng.

Lưới không thể bị bẻ cong và đã đến lúc thay divan.

Lò xo trên 10 năm tuổi Lò xo mòn và xẹp dần theo thời gian Đúng.

Divan đã mất khả năng nâng đỡ nệm và đến thời điểm thay mới.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ divan?


Điều quan trọng là divan phải luôn sạch sẽ, khỏe mạnh và thoải mái dài lâu. Chỉ cần bảo dưỡng đúng cách, bạn có thể tăng tuổi thọ divan.

Hãy xem xét các mẹo sau:

 • Sử dụng chất bảo vệ nệm hữu cơ để đảm bảo môi trường ngủ lành mạnh. Lớp phủ đơn giản này sẽ bảo vệ giường khỏi mồ hôi, sự cố tràn, bụi và các chất gây dị ứng.
 • Giặt và thay ga giường thường xuyên, ít nhất 1 lần 1 tuần.
 • Hút bụi thường xuyên cho vỏ bọc divan. Nếu nắp có thể tháo rời dễ dàng, bạn nên giặt nó.
 • Tránh ăn trên giường. Các mảnh vụn tích tụ trong nệm và divan kệ giường sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.
 • Xoay divan 180 độ từ đầu đến chân sau 2-6 tháng để giảm thiểu dấu ấn từ cơ thể, thúc đẩy mòn đều.
 • Đừng nhảy lên giường. Các lò xo sẽ xẹp và hư hỏng nhanh hơn.
 • Phơi divan dưới ánh nắng mặt trời vài tháng 1 lần (nếu có thể). Điều này giúp khử trùng divan và giảm độ ẩm.

Hãy làm theo những biện pháp phòng ngừa đơn giản để xua đuổi bụi bẩn và vi khuẩn. Chúng sẽ thúc đẩy môi trường ngủ sạch sẽ, lành mạnh, đặc biệt là kéo dài tuổi thọ divan.

Kết luận


Khi lò xo được thiết kế tốt, divan sẽ nâng đỡ cơ thể đúng cách và kéo dài đến 10 năm. Tuy nhiên, lò xo chất lượng thấp dễ bị gãy hơn.

Trên thực tế, lò xo thiết kế kém sẽ bị xẹp dần theo thời gian. Nếu divan kệ giường của bạn trên 10 năm tuổi, rất có thể lò xo bên trong đang bắt đầu chảy xệ, mất hình dạng, mất khả năng nâng đỡ khiến giấc ngủ trở nên khó chịu.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon. Để được tư vấn và đặt mua đệm khách sạn, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demkhachsan.com.

 

 

messenger